Chuẩn Tin học quốc tế cho học sinh, sinh viên – xu hướng đào tạo ngày càng phát triển sâu rộng

Trước đây tại Việt Nam, công nghệ thông tin vốn được xem là thế mạnh và có sự phát triển nổi trội hơn ở khu vực miền Nam. Thế nhưng, trong những năm gần đây, việc triển khai chuẩn Tin học quốc tế ở miền Bắc tại các cấp học đang ngày càng được quan tâm chú trọng và có những bước tiến vượt bậc. Nhìn vào Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới – Viettel 2020, có thể thấy đang có sự dịch chuyển, cân bằng thành tích giữa các miền, khi các thí sinh miền Bắc đang dần lấy lại ưu thế trong cuộc thi, đồng nghĩa với việc trình độ Tin học của các em học sinh, sinh viên ngày càng đồng đều trên cả nước.

Tỉ lệ thí sinh miền Bắc và miền Trung ngày càng gia tăng

 

Toàn cảnh Lễ khai mạc cuộc thi tại miền Bắc với đông đảo thí sinh tham gia cuộc thi

Mùa giải Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới – Viettel năm nay, số lượng thí sinh miền Bắc vượt qua vòng loại quốc gia để tham gia Vòng chung kết chiếm gần 55%, trong khi tỉ lệ này là 38% với đối tượng thí sinh miền Nam và 7% đối với thí sinh miền Trung. Con số này với thí sinh miền Bắc đã tăng lên đáng kể, một phần do việc triển khai chuẩn Tin học quốc tế tại các trường khu vực miền Bắc trong những năm học qua được đẩy mạnh. Với miền Trung, dù sự tăng trưởng còn chậm rãi nhưng cũng thể hiện mức độ phát triển của công nghệ thông tin đối với học sinh, sinh viên.

Trong những năm trở lại đây, tỉ lệ thí sinh miền Bắc và miền Trung tham gia cuộc thi có xu hướng gia tăng. Điều này khẳng định chất lượng giảng dạy Tin học trong nhà trường đã được cải thiện đáng kể và năng lực, trình độ của các em học sinh, sinh viên đã có sự tiến bộ. Đến với cuộc thi, các em có cơ hội tiếp cận sâu sát và thực tế với chuẩn tin học quốc tế để đánh giá trình độ của mình bằng chứng chỉ quốc tế.

Cơ cấu thí sinh đạt giải có sự thay đổi giữa 3 miền

Nếu như những năm trước đây, các thí sinh tham gia cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới (MOSWC) có giải thưởng cao đều chủ yếu đến từ khu vực miền Nam thì trong khoảng 3 mùa giải trở lại, tỉ lệ này đang có sự thay đổi đáng chú ý. Số lượng các thí sinh miền Bắc và miền Trung đạt giải dần tăng lên rõ rệt. Cụ thể, mùa giải năm nay, các thí sinh miền Bắc vươn lên dẫn đầu với 47/76 giải cá nhân, trong khi con số này lần lượt là 6 và 23 cho miền Trung và miền Nam.

Mùa giải MOSWC – Viettel 2020, cả 3 Nhà vô địch ở 3 nội dung thi Microsoft Word 2016, Microsoft Excel 2016 và Microsoft PowerPoint 2019 đều đến từ các trường miền Bắc. Đặc biệt, thí sinh giải Nhất nội dung Microsoft Excel và Microsoft PowerPoint là 2 thí sinh thuộc khối THPT, đến từ trường THCS & THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, Hà Nội và THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ. Đây là cả 2 trường đã triển khai chương trình dạy Tin học quốc tế MOS (Microsoft Office Specialist). Đặc biệt, trường THPT Chuyên Hùng Vương mới đưa vào giảng dạy MOS ở năm học 2019 – 2020 vừa qua và đã sớm thu được thành quả.

Thí sinh đạt giải Nhất nội dung Microsoft PowerPoint đến từ Đại học Hàng Hải và không quá ngạc nhiên vì đây là một trong nhưng trường áp dụng Tin học quốc tế MOS làm chuẩn đầu ra cho sinh viên trong những năm trở lại đây. Chính vì thế, trình độ của sinh viên Đại học Hàng Hải có sự tiến bộ rõ rệt và thường xuyên có tên trong bảng vàng thành tích của cuộc thi.

Đặc biệt, các thí sinh miền Trung năm nay cũng có sự bứt phá với thành tích có tổng số 6 thí sinh đạt giải quốc gia. Có thể nói, phong trào dạy và học Tin học văn phòng đã lan tỏa đến cả 3 miền trên toàn quốc và cùng tiệm cận với chuẩn đánh giá quốc tế về kỹ năng quan trọng này.

Trong danh sách các trường đạt thành tích cao, có thí sinh đạt giải của cuộc thi, có thể nhìn thấy những trường đã tham gia cuộc thi nhiều năm và từng có thành tích trên toàn quốc như: Đại học Ngoại thương (Hà Nội), Đại học Tôn Đức Thắng (T.p Hồ Chí Minh), THCS THPT Đinh Thiện Lý (T.p Hồ Chí Minh), ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội),… Những sinh viên của các trường nói trên đã được tiếp cận với chuẩn Tin học quốc tế sớm và có được nền tảng kiến thức vững chắc để tự tin tham gia tranh tài tại sân chơi tin học quy mô toàn quốc và thế giới.

 

Thí sinh miền Nam tranh tài tạo Vòng chung kết quốc gia

Với những kết quả mà Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới – Viettel mang lại, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ được tiếp thêm đôi cánh tri thức và kỹ năng để thuần thục tin học quốc tế, áp dụng vào thực tế trong thời đại 4.0. Cuộc thi cũng đã góp phần tích cực trong việc khuyến khích đẩy mạnh phong trào dạy và học tin học trên toàn quốc.

Add your comment

Có thắc mắc? Inbox ngay!