Tất tần tật về Bằng MOS – Học MOS – Thi MOS

Bài viết này sẽ giới thiệu Tât tần tật các thông tin về văn bằng MOS – Học MOS – Thi MOS. Giúp các bạn mới bắt đầu ôn luyện cũng như đã quen hiểu tường tận hơn về tin học  MOS là gì – Chứng chỉ tin học Quốc tế

Tất tần tật về Bằng MOS – Học MOS – Thi MOS

Tất tần tật về Bằng MOS – Học MOS – Thi MOS

1. MOS là gì? Do ai cấp? Thời hạn MOS bao lâu?

MOS (Microsoft Office Specialist) là bài thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới với hơn 1 triệu bài thi được tổ chức hàng năm. Chứng chỉ tin học MOS có giá trị vô thời hạn (giá trị trọn đời).

Bài thi MOS được sáng tạo bởi Microsoft và triển khai bởi Certiport (Hoa Kỳ). MOS là chứng chỉ tin học quốc tế duy nhất xác nhận kỹ năng sử dụng phần mềm tin học văn phòng Microsoft Office và do Microsoft trực tiếp cấp chứng chỉ.

2. Hình thức thi MOS? Nơi thi?

Bài thi MOS là bài thi thực hành trên máy tính, gồm các câu hỏi yêu cầu định dạng file và xử lý dữ liệu. Không phải thi lý thuyết.

Tại Việt Nam, IIG là đơn vị duy nhất có quyền được tổ chức thi cấp chứng chỉ MOS. Có thể thi bằng MOS tại trụ sở chính IIG (Novaland The Sun Avenue, Tầng 1, Tháp 1, Tòa nhà Số 28, Đường Đường Mai Chí Thọ, An Phú, Quận 2, Hồ Chí Minh) hoặc tại các test sites của IIG.

Khi học xong chương trình Học 1 buổi tại Homies MOS, bạn sẽ Thi 1000 điểm ở trụ sở chính của IIG nhé!

3. Đăng ký thi MOS – Địa điểm? Các giấy tờ cần chuẩn bị? Quy trình? Lệ phí thi bao nhiêu?

Bạn có thể đến quầy đăng ký của IIG vào giờ hành chính, bốc số thứ tự và chờ đến lượt để điền phiếu đăng ký, nộp 2 hình 3×4 nền trắng chuẩn quốc tế cho mỗi môn thi, xác minh CMND hợp lệ, lăn dấu vân tay, đợi để nộp phí thi là 820.000đ/bài thi như đăng ký thi TOEIC ở đây (các bạn nào đã đi đăng ký sẽ biết là rất đông, phải chờ lâu và rất dễ hết lịch thi).

Nếu bạn học tại Homies MOS, nguyên đội ngũ Homies MOS sẽ thay bạn làm tất cả các bước khó khăn ở trên. Bạn chỉ cần 1 phút để điền form online là xong – không nơi nào hỗ trợ nhiệt tình và thủ tục nhanh chóng như vậy! Bạn không cần mất thời gian di chuyển đến đăng ký, không cần chờ đợi, không cần chụp hình 3×4, không cần nộp thêm bất cứ giấy tờ gì. Homies MOS giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian, công sức, tiết kiệm tiền xăng tiền gửi xe và còn tuyệt vời hơn nữa khi Homies MOS vừa giúp bạn đăng ký, vừa tài trợ hẳn 30.000đ phí dự thi cho mỗi môn thi của bạn – Lệ phí thi chỉ còn 790.000đ, không cần mất tới 820.000đ bạn vẫn được thi MOS tại trụ sở chính IIG và vẫn có bằng MOS cực xịn!

4. Các cấp độ của chứng chỉ MOS

Khi nhắc đến bằng MOS mà trường, công ty hoặc cơ quan nhà nước yêu cầu, thì chủ yếu là bằng MOS ở cấp độ Specialist. Tuy nhiên, bằng MOS còn có 2 cấp độ nữa cao hơn cấp độ Specialist. Nếu có thể đầu tư thời gian và kinh phí, các bạn lấy được MOS như yêu cầu của trường hoặc công ty rồi có thể nghiên cứu lấy bằng cấp độ cao hơn nhé! Cụ thể 3 cấp độ như sau:

#1 – Cấp độ Specialist:

Bằng MOS Specialist là bằng tin học quốc tế ở cấp độ cao hơn và có thể thay thế cho tất cả các bằng: IC3, Chứng chỉ ứng dụng CNTT Cơ bản, Chứng chỉ ứng dụng CNTT Nâng cao. Hiện nay bằng MOS mà các trường ĐH, các công ty, cơ quan nhà nước yêu cầu chính là bằng MOS ở cấp độ này. Ở cấp độ Specialist, bằng MOS chứng nhận kỹ năng sử dụng thành thạo Microsoft Office: Gồm các bằng MOS Word, MOS Excel, MOS PowerPoint, MOS Access, MOS Outlook. Không có 1 bài thi MOS chung, mà cần bằng nào thì mình phải thi riêng từng môn, đóng phí thi riêng từng môn và sẽ được cấp bằng riêng cho từng môn. Trường yêu cầu bằng nào mình học và thi bằng đó là đủ chuẩn, nếu bạn có thể học thêm để bồi dưỡng kỹ năng thì càng tốt.

#2 – Cấp độ Expert:

Chứng nhận kỹ năng cao cấp, gồm 2 loại là MOS Expert Word và MOS Expert Excel. Chỉ được phép thi Expert khi đã có bằng Specialist tương ứng.

#3 – Cấp độ Master:

Chứng nhận kỹ năng tổng thể toàn diện cao cấp nhất trong sử dụng Microsoft Office. Yêu cầu 4 bài thi: Word Expert, Excel Expert, PowerPoint Specialist và thêm một trong 2 bài thi: Outlook Specialist hoặc Access Specialist.

Học bằng MOS ở Homies MOS bạn chỉ cần đi học 1 buổi sáng Chủ nhật duy nhất cho mỗi môn. Thật kỳ diệu khi bạn sẽ giỏi tin học văn phòng, sẽ nắm rõ chương trình học MOS thời lượng cả tháng chỉ trong 1 buổi sáng! Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và dễ tiếp thu kiến thức vì chương trình được cô giáo của Homies MOS tóm gọn một cách khoa học. Ngoài ra, vì chỉ cần đi học 1 buổi sáng là đủ nên bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, tiền xăng, tiền gửi xe. Chỉ với 1 buổi học, vừa vui và thoải mái, vừa tiếp thu được toàn bộ kiến thức, vừa thi 1000/1000 điểm MOS, vừa có kỹ năng tin học văn phòng xuất sắc – Nghe cứ như lừa đảo, nhưng 1600+ homies đã may mắn được trải nghiệm cùng làm nên điều phi thường cùng Homies MOS, bây giờ, bạn sẽ là người may mắn tiếp theo chứ?

Sáng Chủ Nhật tuần nào Homies MOS cũng có khóa mới. Homies MOS tự hào là trung tâm tin học văn phòng có lịch học cố định và mở khóa mới thường xuyên nhất, bạn không bao giờ phải đăng ký và chờ đợi mòn mỏi để khi nào đủ học viên mới mở lớp, đủ học viên thì bạn mới biết lịch học như các nơi khác. Ở Homies MOS, bạn sẽ được chọn lịch ngay từ đầu!

5. Học chứng chỉ MOS bao lâu? Lịch thi? Thi xong bao lâu có bằng?

Mỗi bài thi MOS kéo dài 50 phút tại phòng thi của IIG Việt Nam.

Lịch thi MOS tại IIG là Thứ 3, Thứ 5 hàng tuần, có các ca thi 8g, 9g30, 11g, 14g, 15g30, 17g nhưng rất nhanh full lịch, nên cần đăng ký càng sớm càng tốt mới chọn được lịch thi thuận tiện.

Khi Homies MOS hỗ trợ đăng ký thi cho bạn, cả đội ngũ sẽ cố gắng hết sức để đăng ký được cho bạn lịch thi thuận tiện nhất và đúng theo lộ trình của lớp. Nhiều bạn học viên đã được cô giáo của Homies MOS hỗ trợ ứng tiền lệ phí thi để bạn đăng ký thi cho kịp thời hạn. Nơi nào dạy MOS mà yêu quý và chăm sóc, hỗ trợ bạn tốt nhất, thì chắc chắn đó chính là Homies MOS.

Ngay sau khi bấm nộp bài trong phòng thi, bạn sẽ biết điểm và có bằng MOS online ngay. Bằng MOS online được cả thế giới công nhận là có giá trị như bằng gốc vì có verify code, bạn có thể in bằng này và nộp đi bất kỳ nơi đâu. Bằng gốc sẽ được gửi từ Mỹ về sau 1-2 tháng, bạn cầm CMND lên IIG vào giờ hành chính lấy số thứ tự rồi đọc ngày thi là nhận được bằng. Nếu bạn học tại Homies MOS, đội ngũ Homies MOS sẽ nhận bằng giúp bạn, bạn có thể tranh thủ đến lấy vào bất cứ giờ nào thuận tiện cho bạn – trên thế giới này chỉ có 1 trung tâm tin học văn phòng duy nhất có thể trực 24/7 chào đón bạn thôi! Khi bạn nhận bằng, hoàn toàn không mất thêm bất kỳ khoản phí nào nhé!

Để biết cách tải chứng chỉ MOS Online như thế nào, bạn xem ngày bài viết  sau nhé! Tải Chứng chỉ MOS Online

6. Các phiên bản của MOS

Bằng MOS có 3 phiên bản: 2010, 2013, 2016 tương ứng với test kỹ năng sử dụng các bộ Office 2010, Office 2013, Office 2016. Hiện nay chương trình dạy MOS ở các trường và các trung tâm chủ yếu là phiên bản 2010. Từ khi thành lập, Homies MOS đã dạy chương trình của phiên bản 2013, có thể nói các homies chọn học tại Homies MOS là trang bị cho mình bằng MOS hiện đại nhất.

Vậy, phiên bản 2010 và 2013 khác nhau ở điểm nào?

Điểm đầu tiên, phiên bản 2013 mới hơn, hiện đại hơn phiên bản 2010, bài thi MOS phiên bản 2013 đã khắc phục một số nhược điểm của phiên bản cũ hơn để đánh giá kỹ năng tin học văn phòng chính xác và toàn diện hơn.

Về cấu trúc bài thi:

Đối với phiên bản 2010, bài thi gồm các câu hỏi riêng lẻ, mỗi câu định dạng 1 file khác nhau. Bài thi phiên bản 2010 yêu cầu HỌC THUỘC từng bước làm theo thứ tự, không được bấm sai tab, không được Undo, làm sai không được sửa lại mà phải reset lại làm lại.

Phiên bản 2013 sát với thực tế thực hành hơn, bạn được cho 1 file đã có sẵn nội dung, và list các câu hỏi. Không cần phải đánh máy nhiều như thi chứng chỉ A, B. Bạn chỉ cần định dạng file đó theo yêu cầu của các câu hỏi để trở thành 1 file đẹp và tối ưu hơn, y như cách bạn trình bày và xử lý dữ liệu trong thực tế. Bài thi phiên bản 2013 không yêu cầu phải học thuộc từng bước, không cần làm theo thứ tự, được dò tìm tab thoải mái, được phép undo, sai có thể sửa thoải mái. Miễn sao cuối cùng bạn trình bày được file đúng yêu cầu là được – điều này phù hợp với thực tế sử dụng office trong công việc và học tập. Chính vì vậy, học và thi theo phiên bản 2013 sẽ có tính ứng dụng thực tế cao hơn.

7. Lợi ích của việc bạn có bằng MOS tin học

Được công nhận rộng rãi trên thế giới, MOS là chứng chỉ tin học Văn phòng Quốc tế giúp bạn chứng tỏ được năng lực một cách dễ dàng. Cho dù bạn đang tìm kiếm một công việc, một cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp hay theo đuổi một mục tiêu học tập, MOS là công cụ hữu hiệu để bạn khẳng định bản thân và tiến xa hơn trong môi trường học tập và làm việc cạnh tranh.

* Đối với người tìm việc

 • MOS giúp bạn nổi bật để giành được công việc mà bạn mong muốn. Một nghiên cứu cho thấy các ứng viên có chứng chỉ MOS không những tìm được công việc nhanh hơn mà thu nhập của họ cũng cao hơn khoảng 12% so với những người không có chứng chỉ này
 • MOS là chứng nhận rõ ràng nhất cho việc bạn đã được đào tạo thành thạo về chương trình tin học văn phòng của Microsoft.
  Đối với những người đang tìm kiếm cơ hội thăng tiến
 • Tăng mức lương kì vọng. Nghiên cứu cho thấy 82% số người sở hữu MOS đạt được mức lương cao hơn so với trước khi có chứng chỉ này.
 • Khẳng định vị thế tiên phong trong công ty như một chuyên gia tin học văn phòng.
 • Mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp. 88% các nhà quản lý cho rằng những nhân viên sở hữu chứng chỉ MOS sẽ có lợi thế hơn trong việc tuyển dụng và đề bạt, điều này cũng đồng nghĩa với sự gia tăng của mức lương và sự tôn trọng từ phía các đồng nghiệp khác.

* Đối với sinh viên

 • MOS là chuẩn đầu vào – đầu ra của nhiều trường ĐH. Đối với các trường không yêu cầu bằng MOS mà yêu cầu IC3, hoặc yêu cầu Chứng chỉ ứng dụng CNTT (cơ bản hoặc nâng cao) – thì bạn hoàn toàn có thể học và thi bằng MOS, vừa nộp lên trường thay thế cho các bằng tin học khác được, vừa chuẩn kỹ năng tin học văn phòng, vừa có bằng quốc tế có giá trị có thể sử dụng trong công việc sau này hoặc dùng trong thi công chức – cũng chỉ học 1 lần mà được bằng xịn nhất đa chức năng nhất thì mình học MOS luôn nhé!
 • MOS là chứng chỉ đánh giá kỹ năng nghề nghiệp được công nhận trên toàn cầu
 • MOS chứng minh được năng lực sử dụng máy tính đặc biệt trong mội trường làm việc.
 • bạn có thể tham khảo Cách tự học MOS  

 

Trung tâm tin học văn phòng Homies MOS?

Trung tâm tin học văn phòng Homies MOS với lớp học hành thạo tin học văn phòng và thi MOS 1000 điểm CHỈ 1 BUỔI HỌC!

Đến nay là một trong những trung tâm đứng đầu của TPHCM về đào tạo luyện thị chứng chỉ tin học MOS cho các bạn sinh viên lẫn người đi làm.

Tại sao chọn Homies MOS?

Học 1 buổi – Thi 1000

Dễ hiểu – Học vui

Trợ giảng riêng

Hỗ trợ đăng ký thi

Lớp luyện thi lấy chứng chỉ MOS (Word, Excel, PowerPoint)

Đi học ở Homies MOS đảm bảo bạn sẽ nhận lại nhiều hơn cả một bằng MOS với số điểm tuyệt đối! Một lớp học tin học văn phòng cực kỳ tuyệt vời thế này, bạn XỨNG ĐÁNG ĐƯỢC TRẢI NGHIỆM! Bạn dám đầu tư món quà này cho bản thân chứ?

Comments5

Add your comment

Có thắc mắc? Inbox ngay!